Hướng dẫn tắt card đồ họa onboard để sử dụng card rời trên Windows

Ngày đăng: 29/01/2020

Chiếc máy tính bạn có 2 card đồ họa hoặc là bạn muốn gắn thêm card đồ hoạ rời, tuy nhiên không biết cách tắt card on onboard của máy thế nào? Dưới đây IFIX sẽ hướng dẫn cho bạn cách bật/tắt card đồ họa onboard để sử dụng card rời trên máy tính Windows.

1. Hướng dẫn tắt card đồ hoạ onboard để sử dụng card rời
Bước 1: Click chuột phải vào My Computer (This PC) => chọn Manage.

Bước 2: Xuất hiện cửa sổ mới ta nhìn bên trái chọn mục Device manager và bên phải click vào mục Display adapters => chọn Chọn card onboard => click phải chọn Disable device. Nếu thường với các máy dùng Core i thì chọn Intel UHD Graphics rồi Disable device.

Bước 3: Tắt máy cắm card rời vào khe PCI Express x16 slot và tải Driver về cài đặt.

Bước 4: Vào Device Manage kiểm tra xem có card VGA chưa. Nếu chưa có thì kiểm tra lại cập nhật Driver mới, và kiểm tra đã Disable card onboard chưa. Sau đó khởi động máy một lần nữa.

2. Hướng dẫn bật lại card đồ họa onboard sau khi tắt
Để bật lại card đồ họa onboard sau khi tắt cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần làm như các bước ở trên, khi đến phần Chọn card onboard => click phải chọn Enable device là xong.

Nếu cách trên không làm được, bạn có thể tham khảo cách dưới đây:

Gỡ Driver hiện tại của card màn hình bằng Your Uninstaller rồi lên trang chủ tải Driver về cài lại.
Nếu bạn muốn dùng lại VGA onboard thì bạn hãy gỡ VGA onboard hiện tại ra, vào Bios chỉnh lại thiết bị xuất tín hiệu là VGA onboard. Vào được Win rồi thì cài lại Driver cho VGA onboard.
Lưu ý khi tắt card đồ họa onbard:

Khả năng bị hỏng Card nhanh hơn so với chế độ tự động, do lạm dụng VGA nên tuổi thọ chúng giảm xuống khá nhanh.
Chỉ nên dùng trên các laptop có khả năng thay thế VGA rời như dòng Laptop Workstation cho đồ họa, dòng Laptop Gaming, MSI. Còn nếu laptop của bạn không thay thế được VGA rời mà bị hỏng thì phải “gò hàn” lại chip thì máy mới có thể chạy được.
Có thể dùng để kiểm tra laptop cũ khi mua, bởi bạn có thể dùng để test VGA rời xem chạy có ổn định không. Nếu hiện lên chấm vàng tại VGA hoặc điểm Benchmark không đạt chuẩn thì nên chọn máy khác hoặc nơi khác.